Tiếp tục chí nguyện xưa

Thể loại: Thư thầy

Tiếp tục chí nguyện xưa

Thư ngày 15.03.2010

Kính gởi Sư Bà Diệu Trí, trú trì chùa Diệu Nghiêm, thuộc tổ đình Từ Hiếu

Xin sư bà nằm yên và để cho tiếng niệm Phật thấm vào cơ thể. Tôi cũng đang niệm Phật cho Sư bà và gởi năng lượng bình an về thêm cho Sư bà. Hiện thời đại chúng tại tổ đình đang tu tập tinh chuyên, và ai cũng đang gởi năng lượng bình an tới cho Sư bà. Xin Sư bà mỉm cười để cho thân tâm nhẹ nhàng. Con cháu và đệ tử của Sư bà đang có mặt chung quanh Sư bà, ai cũng cảm thấy may mắn có được một vị thầy như Sư bà, một vị Ni sư suốt đời tu học tinh chuyên, thông minh, vững chãi, quá tuổi một trăm rồi mà còn làm bóng mát che cho con cháu.

Chị em mình đã được sống những ngày tháng hạnh phúc ở tại tổ đình. Em nhớ hồi còn trẻ thường qua thăm chị bên Diệu Nghiêm hồi đó còn là một mái chùa lá lụp xụp. Chị còn là một sư cô trẻ, em còn là một chú sa di mới thọ giới. Hồi đó chị ở một mình; không có vị đệ tử nào. Chị đã thương yêu chăm sóc mấy điệu bên Từ Hiếu như em ruột của chị.

Chúng ta có may mắn được tu dưới sự che chở của các bậc cao tăng của tổ đình. Em đã gánh nước, giã gạo, trồng sắn, giữ bò, ủ phân, trang trí bàn Phật và bàn tổ bằng những tràng hoa mỗi khi có ngày Kỵ tổ. Chị đã giúp chúng em, chỉ dẫn cho chúng em, làm việc chung với chúng em. Chị đã dạy em chắp tay thế nào cho đẹp, đừng nên uống aspirine để cho bụng khỏi bị cào, gọt mít như thế nào để cho mủ mít đừng dính vào tay áo. Những giờ phút hạnh phúc vẫn như đang còn đó, và sẽ không bao giờ mất đi. Chị ở nhà, em đi lang thang trên thế giới. Nhớ chị, có một lần em đã gởi về cho chị một thẻ kẹo chocolate.

Em vẫn còn đi lang thang, chị vẫn còn ở nhà, dù chị đã trên một trăm tuổi. Cô giáo ngày xưa vẫn còn đó. Chú điệu ngày xưa cũng còn đó. Nhưng bây giờ chúng ta đã được tiếp nối. Con cháu chúng ta sẽ làm cho xong những gì hai chị em ta còn chưa làm xong.

Chi hãy nằm yên, để cho tiếng niệm Phật thấm vào cơ thể. Em đã từng nghe chị trì tụng bài quy nguyện: Cùng tăng thân xin nguyện trở lại, nơi cõi đời làm việc độ sinh. giờ phút này sông núi chứng minh, cúi xin đức Từ Bi nhiếp thọ… Lời nguyền còn đó, chị sẽ trở lại, để làm một sư cô trẻ, một sư chú trẻ. Chúng ta phải tiếp tục chí nguyện ngày xưa.

Em đang gởi năng lượng thương yêu và bình an về cho chị.

Nhất Hạnh