Tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, hay Sư Ông Làng Mai, là vị giáo thọ đầu tiên của Làng Mai (Plum Village – Pháp). Tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926 tại Thừa Thiên, Huế. Thiền sư tập sự xuất gia năm 16 tuổi, thọ giới Sa Di năm 17 tuổi tại chùa Từ Hiếu, Huế, pháp danh Trừng Quang, pháp tự Phùng Xuân, pháp hiệu Nhất Hạnh. Theo học tại Phật học đường Báo Quốc Huế, thọ giới lớn năm 23 tuổi trong giới đàn Ứng Quang năm 1949. Từ năm 1954 làm giáo thọ tại Phật học đường Nam Việt chùa Ấn Quang. Thiền sư là một trong những vị đệ tử lớn của thiền sư Thanh Quý Chân Thật, tăng cang chùa Từ Hiếu, được hoà thượng Thanh Quý phó pháp truyền đăng năm 1966 với bài kệ:
Nhất hướng Phùng Xuân đắc kiện hành 
Hành đương vô niệm diệc vô tranh  
Tâm đăng nhược chiếu kỳ nguyên thể 
Diệu Pháp đông tây khả tự thành.

一向逢春得健行
行當無念亦無諍
心燈若照其原体
妙法東西可自成

Được tổ Thanh Quý phó thác làm trụ trì chùa Từ Hiếu từ năm 1968 nhưng vì có công tác hải ngoại nên đến đầu năm 2005 mới về nước. Là người khai sáng chùa Pháp Vân (Sài Gòn), am Phương Bối (Bảo Lộc), am Phương Vân (Pháp), Đạo tràng Mai Thôn (Pháp), tu viện Rừng Phong, tu viện Lộc Uyển, tu viện Bích Nham, tu viện Mộc Lan (Hoa Kỳ), tu viện Bát Nhã (Lâm Đồng), viện Phật học Ứng dụng Châu Âu (Đức), viện Phật học Ứng dụng Châu Á (Hong Kong), trung tâm Làng Mai Quốc Tế Thái Lan, tu viện Nhập Lưu (Úc), tu viện Suối Tuệ (Paris, Pháp). Sư Ông Làng Mai thuộc thế hệ thứ 42 của tông Lâm Tế và thế hệ thứ 8 của phái Liễu Quán.

Thầy Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn với bút danh Nguyễn Lang, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình người Việt Nam.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được một số tờ báo đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đại Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thiền sư là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh. Thiền sư là người vận động cho phong trào hòa bình, với các giải pháp không bạo lực cho các mâu thuẫn.

Từ năm 2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam, tịnh dưỡng tại Chùa Từ Hiếu, phường Xuân Thuỷ, thành phố Huế.

Một cuộc đời dấn thân 

Vào thập niên 1960, Thiền sư thành lập Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội ở Sài Gòn, một tổ chức từ thiện xây dựng lại các làng bị bỏ bom, xây dựng trường học và các trạm xá và giúp các gia đình bị trở thành vô gia cư trong chiến tranh Việt Nam. Thiền sư cũng là một trong những người thành lập Viện Đại học Vạn Hạnh, viện đại học tư thục danh tiếng tập trung các nghiên cứu về Phật giáo, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đến Hoa Kỳ nhiều lần để diễn thuyết và giảng dạy về Phật giáo tại các Viện đại học danh tiếng thế giới. Thiền sư kêu gọi Martin Luther King, Jr. công khai chống lại Chiến tranh Việt Nam. Vào năm 1967, King đề cử Thiền sư cho Giải Nobel Hòa bình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người lập ra Dòng tu Tiếp hiện (“Tiếp” có nghĩa tiếp xúc, tiếp nhận, “Hiện” có nghĩa thực hiện), và thiết lập các trung tâm thực hành, các thiền viện khắp trên thế giới. Nơi cư ngụ của Thiền sư là Tu viện Làng Mai ở vùng Dordogne thuộc miền Nam nước Pháp.

Trước năm 1975, Thiền sư hoạt động mạnh mẽ, đấu tranh trong ôn hòa nhằm phản đối chiến tranh Việt Nam. Tiếp đó, Thiền sư vẫn đi khắp nơi trên thế giới thuyết giảng về hòa bình.

Năm 2005, Thiền sư tổ chức buổi diễu hành vì hòa bình ở Los Angeles với sự tham gia của hàng nghìn người.

Đầu năm 2007, với sự đồng ý của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thiền sư tổ chức ba trai đàn chẩn tế lớn tại ba miền Việt Nam với tên gọi “Đại trai đàn Chẩn tế Giải oan”, cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho những người từng chịu hậu quả của chiến tranh.

Thiền sư đã du hành khắp thế giới thuyết giảng và tổ chức các khóa tu thiền, đồng thời thiết lập các trung tâm thực hành, các thiền viện tại nhiều quốc gia. Những trung tâm thực hành, những bài thuyết giảng và những cuốn sách của Thiền sư đã giúp bao người tìm thấy được phương thức bước ra khỏi nỗi khổ niềm đau, tìm ra cách thực hành để có được hạnh phúc trong giây phút hiện tại.

Tìm hiểu thêm về Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại đây.